Câu chuyện sáng lập

Thuyên không học trường chuyên Anh từ nhỏ, cũng không có được điều kiện thuận lợi trong việc học tiếng, không phải du học sinh, cũng không tiếp xúc với người nước ngoài thường xuyên. Mặc dù như vậy, mình vẫn có được khả năng tiếng Anh tự tin để làm những điều mình muốn.

Câu chuyện của mình bắt đầu từ ngày xửa ngày xưa…

Người anh mình từng sợ nhất: Anh Văn

Thuyên bắt đầu việc học tiếng Anh của mình có đôi chút vất vả như những bạn học khác, thậm chí chật vật hơi người khác. Đó là lần mình lên lớp 3, trường có một lớp học hè anh văn thiếu nhi, giúp học sinh làm quen với tiếng Anh. Trong suốt thời gian này mình đã ám ảnh bởi môn tiếng Anh. Sự thật đau lòng là mình là một trong những đứa chậm tiêu nhất lớp.

 Trong 2 tháng học ở đây, mình không thể nhớ nổi 4 từ: “Spring, Summer, Autumn, Winter”. Thầy mình còn có quy định là em nào muốn đi vệ sinh thì phải xin bằng tiếng Anh, thế là Thuyên nhịn vệ sinh suốt cả 2 tháng học vì không thể nào mở mồm nói bất cứ câu gì bằng tiếng Anh. 

Giờ lớn rồi nhưng nghĩ lại những ngày tháng học tiếng Anh đấy vẫn còn hơi sợ. Tự dặn trong lòng, mình sẽ không có tương lai gì với môn tiếng Anh này. Mình thấy rõ khả năng tiếp thu của mình chậm hơn các bạn trong lớp, theo còn không kịp lấy gì mà học tốt được. Cho nên, những năm sau đó, mình chủ yếu học môn toán làm môn tủ của mình.

Thêm một lần nữa thôi

Hai năm sau, khi chuẩn bị lên cấp 2, mẹ mình đăng kí cho mình một lớp tiếng Anh hè để chuẩn bị cho lớp 6. Trong lòng mình: “Lại học tiếng Anh hè nữa sao…”. Mình tìm mọi cách để từ chối, cảm giác sợ sệt quen thuộc bắt đầu quay lại. Mỗi lần hình dung về học tiếng Anh đã hồn siêu phách lạc. 

Bằng một cách nào đấy, mình vẫn đi học theo lời mẹ, chắc do dụ dỗ nhiều quá nên mình cũng đồng ý cho xong. Tuy vậy, trong lòng vẫn không thoải mái chút nào khi học môn này. Đành như vậy, thử một lần nữa xem như thế nào.

Gặp người thầy tuyệt vời

Đến lớp học thêm, mình bắt gặp một không khí học tập không giống tí nào không khí lớp học trước đây mình đã học. Lớp không một tiếng động, mọi người chăm chú học bài. Thầy giáo đôi khi chỉ nói một vài câu. Thay vì tất cả đều phải theo một tốc độ giống nhau thì mỗi người đều có một lộ trình riêng cho mình. Đứa nào học được ít thì học ít, đứa nào được nhiều thì học nhiều. Mới vào đã có một số phụ huynh khen là phương pháp dạy học của thầy đã cứu vớt sự mù ngoại ngữ của con họ. 

Phương pháp học đó là tự học có sẵn tài liệu, thầy giáo ở đó giúp trả lời thắc mắc và kiểm tra bài khi học viên đã học xong. Thật sự học ở đây mình cảm thấy rất thoải mái vì được học theo kiểu của mình, tốc độ của mình. Thời gian thì cũng rất linh động, mình có thể đến vào bất cứ lúc nào và về mỗi khi mình đã học xong lượng bài học mình đặt ra cho ngày hôm đó. 

Thầy không những dạy mình tiếng Anh mà còn dạy mình tư duy để học tiếng Anh, tư duy suy luận trong cuộc sống. Đó là giá trị không nhỏ giúp mình thành công trong tự học tiếng Anh một cách bền vững sau này.

Phá vỡ mọi kỷ lục cá nhân

Hôm đầu tiên để học thuộc bảng chữ cái mình chỉ mất 15 phút. Một thành tích không kinh khủng gì nhưng đối với một đứa trẻ lớp 5 ám ảnh với ngoại ngữ như mình là một cú “đề ba” suôn sẻ. Vào lớp sáu mình đã đứng nhất lớp môn tiếng Anh với điểm trung bình 9.8 bỏ xa bạn bè cùng trang lứa.

Khả năng tự học và tiếp thu của mình tăng lên dần, mình có thể hấp thụ một ngày 50-70 từ vựng một cách dễ dàng. Những năm sau đó trong cuộc đời học của mình, Thuyên vẫn đảm bảo nằm trong vị trí TOP trong môn tiếng Anh.

Thất bại mọi nẻo đường

#1 Câu chuyện không chỉ dừng ở đây, dù có một khả năng ngữ pháp, từ vựng rất tốt nhưng mình thiếu tất cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Mình đã thất bại thảm hại trong một cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh vào năm lớp 9. Đó là lúc mình nhận ra những gì mình học không mang tính ứng dụng cao. Tuy rằng bài thi chỉ kiểm tra 3 kỹ năng chính là nghe, đọc và viết nhưng mình cũng không chịu nổi “nhiệt”. Mặc dù vậy, với khả năng tự học đã được trau dồi sau khoảng thời gian học với thầy, từ thất bại đó mình học nhanh hơn và dữ dội hơn nữa. Mình đã lùng sục tất cả mọi thứ trên Internet để có thể tìm ra tài liệu học tiếng Anh tốt nhất.

#2 Đến lớp 10, mình lại nhận ra bản thân mình phát âm quá dở, nói chẳng ai hiểu gì, nghe cũng tệ. Khi nhận ra điều này, mình bắt đầu cảm thấy tự ti hơn về bản thân. Mình bắt đầu có chút trở ngại khi giao tiếp với nhiều người. Sau một hồi không thể chịu được cảm giác khó chịu ấy, mình làm lại từ đầu kỹ năng nghe bằng việc học phát âm. Nhìn lại, đó là một trong những quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời học tiếng Anh của mình. Nền tảng ngữ âm vững chắc đã giúp mình không chỉ sống sót mà còn phát triển với tốc độ rất nhanh khả năng giao tiếp trong những năm sau đó. Thậm chí sau khi phát âm tự tin, mình nghe nhiều hơn, nói nhiều hơn, đọc nhiều hơn, nhờ đó mà từ vựng của mình tăng lên đáng kể nhờ tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh.

#3 Đến lớp 12, mình tiếp tục thất bại trong một cuộc thi Hùng Biện Tiếng Anh, chỉ lọt được tới vòng tứ kết nhờ kỹ năng nghe, đọc, viết của mình. Thật sự khi đứng trước đám đông mình không thể diễn đạt hết ý của mình, đã vậy mình còn học thuộc script khi nói. Cái “nhục” hơn nữa là đọc script lại còn đọc sai. Trong khi một số bạn ứng viên khác, đã học tiếng Anh với người bản xứ từ lúc còn bé tí, có thể nói là hoàn toàn ứng khẩu được khi nói tiếng Anh. Con đường học tiếng Anh của mình lại gặp thêm một khó khăn, là khả năng giao tiếp tiếng Anh. Thất bại này chính là giọt nước tràn ly khiến mình phải nhìn lại tất cả phương pháp, quá trình học tiếng Anh của mình. Tại sao mình học trong lớp tốt thế, sao ra ngoài đời vẫn không thể “thực chiến”?

Vượt qua giới hạn được tạo ra bởi chính mình

Trong thời gian đó, mình ngộ ra được rất nhiều thứ về việc học tiếng Anh. Có hai bài học đã giúp mình phát triển vượt bậc trong quá trình tự học.

Bài học 1: Sự tự tin sẽ giúp bạn học nhanh hơn: Mình tự gắn mác con nhà nghèo, sống nơi ít điều kiện học ngoại ngữ, vân vân mây mây,.. nên trình độ phải tệ là điều dễ hiểu? Đừng bao giờ gắn cho mình một cái mác, làm như này bạn đã tự giới hạn năng lực bản thân, cơ hội và nguồn lực bạn đang có. Đây là tư duy của kẻ thất bại. Trong quá trình học mình đã nhận ra, chẳng cần phải điều kiện hay nhiều tiền nhiều của nhưng bạn vẫn sẽ có một khả năng tiếng Anh chẳng thua kém ai. Vấn đề là bạn có tìm thấy con đường đó hay không?

Bài học 2: Đừng phụ thuộc vào lớp học, vào thầy cô hay bất cứ ai: Nếu bạn buộc bản thân vào lớp học, vào thầy cô thì khi thả ra bạn sẽ không biết tự thân vận động. Thầy cô có giỏi đến đâu cũng chỉ đưa bạn đi một đoạn nào đó. Muốn đi hết con đường thì bạn phải có nội lực tự học. Còn nếu bạn có đủ tiền để thầy cô theo bạn luôn đến hết con đường thì bạn thuộc nhóm ít người may mắn, hay còn gọi là “privileged”. Theo mình, thầy cô tuyệt vời nhất là thầy cô giúp học viên đi được bằng đôi chân của chính họ, khi mà thầy cô không còn ở đó nữa.

Trong 2 năm sau đó, mình đã tập trung vào tự học thật sự, tâm lý hoàn toàn không dựa dẫm vào ai nữa. Giai đoạn đó là giai đoạn mình đã có tiến bộ lớn nhất trong quá trình học tiếng Anh. Mình đã gần như gấp đôi vốn từ vựng của mình, chưa xét đến kỹ năng khác. Ban đầu tự học có thể khó khăn nhưng sau đó mọi thứ trở thành một thói quen và thậm chí có thể gọi là bản năng. Qua giai đoạn căn bản học theo chương trình, mình dần dần học một cách tự nhiên mà thậm chí không cần nghĩ là “Mình phải học tiếng Anh” nữa.

Thuyên biết mình không phải là người duy nhất gặp những trở ngại như trên, nhiều bạn cũng gặp khó khăn như vậy nhưng không tìm thấy con đường và đã bỏ cuộc. Mình cũng đã có thể bỏ cuộc vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, có thể nói là may mắn khi gặp được một người thầy tuyệt vời, cho Thuyên nền tảng tự học ban đầu để trở thành người sống sót để kể lại câu chuyện cho bạn.

Trái ngọt

“Thuyên chia sẻ rất nhiều về tiếng Anh, hẳn là nó đã giúp Thuyên rất nhiều phải không?”

Tiếng Anh đã thay đổi số phận cũng Thuyên và sẽ còn thay đổi tiếp tục tích cực hơn nữa. Khả năng tiếng Anh tự tin đã đem lại cho mình những “lợi thế không công bằng” so với người khác. Đây là những thứ nếu không có tiếng Anh và sự tự tin nó mang lại thì Thuyên đã khó hoặc không bao giờ với tới được.

Năm 2015: Bài viết lọt vào TOP 50 cuộc thi Essay Game chủ đề “Write about your teacher”. Thuyên đã viết về người thầy năm ấy của mình, tiếc là thầy đã mất trước khi mình kịp đưa thầy xem bài viết của mình. Nếu có điều ước, mình ước thầy còn sống, chắc thầy sẽ tự hào về mình lắm. 

Năm 2016: Đảm nhiệm Recruitment Manager – Tổ chức quốc tế AIESEC

Năm 2016: Thi đại học lần 2 để chuyển sang ĐH Ngoại Thương thành công. Nếu không có điểm mạnh là môn tiếng Anh thì mình có lẽ rất chật vật.

Năm 2016: Bắt đầu học ngoại ngữ thứ hai, tiếng Nhật (日本語)

Năm 2017: Đảm nhiệm Vice President of Global Volunteer – Tổ chức quốc tế AIESEC

Năm 2017: Sáng lập chi nhánh mở rộng AIESEC tại Cần Thơ

Năm 2018: Hoàn thành chương trình đào tạo lãnh đạo trẻ tương lai ULEAD – Tập đoàn Unilever

Năm 2018: Bài viết 6000 từ lọt vào FINAL cuộc thi World Youth Essay Competition với tựa đề “Dysania”

Năm 2019: Trở thành Certified Professional Coach chứng nhận bởi International Coach Federation (ICF)

Hiện tại bây giờ mình xem tiếng Anh là một ngôn ngữ tự nhiên, dùng nó thoải mái không khác gì với tiếng Việt. Nhờ nó, mình đã có được những cơ hội phát triển tốt, cơ hội công việc tốt, những mối quan hệ bạn bè và đối tác tuyệt vời. Chinh phục được tiếng Anh nên mình đặt mục tiêu trước tuổi 25 có thể giao tiếp lưu loát bằng 3 ngoại ngữ nữa: Nhật, Trung và có thể là Tây Ban Nha.

Dừng lại ở đây sao?

Chẳng lẽ hành trình của mình lại dừng ở đây sao? Bao nhiêu khó khăn mình trải qua, bài học mình rút được chẳng lẽ chỉ để phục vụ cho cuộc sống của mình thôi. Mình biết câu chuyện của mình không phải là câu chuyện của riêng ai. 

Còn rất nhiều bạn không tiếp cận đến được với nhiều cơ hội do hạn chế khả năng tiếng Anh của mình. Bạn đã thử học theo kiểu lớp học truyền thống, lớp học kiểu hiện đại nhưng không thực sự hiệu quả, tự học thì không biết làm như nào. Mình thấu cảm sâu sắc với nỗi đau đó của bạn.

Mình quyết định hành trình của mình sẽ chỉ mới bắt đầu. Thuyên sẽ đem tất cả bài học của mình có được, biến nó trở thành giá trị mà CE! có thể đem lại cho bạn. Trước khi nghĩ đến chuyện xin vào một công ty lương cao, vị trí ngon thì mình sẽ bắt đầu tạo giá trị qua Confident English! trước đã. 

Với kinh nghiệm và chuyên môn đến từ cả việc học ngoại ngữ cũng như phát triển bản thân, mình sẽ cố gắng đem đến cho bạn giải pháp tự học chi phí hợp lý mà ai cũng có thể tiếp cận được.

Từ đó mà nhiều người như bạn có thể kể câu chuyện thành công của chính mình!

Bạn có muốn viết nên câu chuyện tự học tiếng Anh thành công của mình không?

Nếu câu trả lời là “CÓ” thì CE! sẽ sẵn lòng làm người bạn đồng hành thân thiết của bạn trong hành trình thành công đó.

© Bản quyền thuộc về Dương Văn Thuyên.